DACHSER ดำเนินการตามแผนและขยายเครือข่ายทั่วโลก

การลงทุนในเข้าซื้อกิจการและการทำกิจการร่วมค้าใหม่ทั่วโลก

นับจากช่วงเศรษฐกิจเฟื่องฟูในอุตสาหกรรมโลจิสติกส์อันเป็นผลมาจากการแพร่ระบาดของเชื้อโคโรนาไวรัสและความพลิกผันในซัพพลายเชนทั่วโลก อุตสาหกรรมก็กลับคืนสู่สภาวะปกติในปี 2023 DACHSER เป็นหนึ่งในกลุ่มองค์กรที่ประสบกับปัญหาอุปสงค์ของบริการโลจิสติกส์ที่ต่ำท่ามกลางสภาวะยานพาหนะขนส่งส่วนเกินและอัตราการขนส่งทางอากาศและทางทะเลที่ลดลงอย่างมากในปีงบประมาณที่ผ่านมา 

DACHSER ลงทุนอย่างมีนัยสำคัญในการขยายเครือข่ายในปี 2023 มีการวางแผนการลงทุนประมาณ 500 ล้านยูโรในปี 2024
DACHSER ลงทุนอย่างมีนัยสำคัญในการขยายเครือข่ายในปี 2023 มีการวางแผนการลงทุนประมาณ 500 ล้านยูโรในปี 2024

ผลที่ตามมาก็คือรายได้ของกลุ่มที่ลดลงราว 7.1 พันล้านยูโร ซึ่งคิดเป็นยอดที่ลดลงจากปีก่อนหน้าถึง 12.5 เปอร์เซ็นต์ ปริมาณการขนส่งลดลง 4.6 เปอร์เซ็นต์จากการจัดส่งสินค้าประมาณ 77.4 ล้านครั้ง ในขณะที่น้ำหนักที่ขนส่งลดลง 6.5 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งคิดเป็นประมาณ 40.0 ล้านเมตริกตัน

“ภายใต้สภาวะที่เศรษฐกิจโลกประสบกับโรคร้ายและสภาพแวดล้อมของตลาดที่ท้าทาย ซัพพลายเชนต่างๆ ในปี 2023 ถือว่ามีความตึงเครียดน้อยลง ซึ่งทำให้พวกเราสามารถมุ่งเน้นการปรับปรุงผลิตผล การใช้กำลังการผลิต และคุณภาพได้ ในขณะเดียวกัน เราได้ดำเนินการลงทุนจำนวนหนึ่งในการขยายเครือข่ายของเรา” Burkhard Eling ซีอีโอของ DACHSER กล่าว

เมื่อเทียบกับช่วงก่อนวิกฤตการณ์ในปี 2019 อัตราการหมุนเวียนในปี 2023 นั้นสูงขึ้นมากกว่า 25 เปอร์เซ็นต์ โดยในเวลานั้น DACHSER ได้รายงานอัตราหมุนเวียนไว้ที่ประมาณ 5.7 พันล้านยูโร

ในขณะเดียวกัน เราได้ดำเนินการลงทุนจำนวนหนึ่งในการขยายเครือข่ายของเรา

Burkhard Eling ซีอีโอของ DACHSER

การขยายเครือข่ายระดับโลกที่สำคัญ

ในปี 2023 ทางบริษัทได้ทำการเข้าซื้อกิจการและการทำกิจการร่วมค้าเชิงกลยุทธ์ใหม่ๆ ในประเทศเนเธอร์แลนด์ (Müller Fresh Food Logistics), ออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ (ACA International), ญี่ปุ่น (เป็นกิจการร่วมค้ากับ DACHSER Japan 50 เปอร์เซ็นต์), อิตาลี (เป็นกิจการร่วมค้ากับ DACHSER & Fercam Italia 80 เปอร์เซ็นต์), แอฟริกาใต้ (เข้าซื้อหุ้นของ DACHSER South Africa 100 เปอร์เซ็นต์), และสวีเดน (Frigoscandia) ในจำนวนนี้ มีเพียงการเข้าซื้อกิจการในเนเธอร์แลนด์และโอเชียเนียในช่วงครึ่งปีแรกที่ปรากฏในส่วนของรายได้สำหรับปี 2023

ทั้งนี้ Eling กล่าวว่า “ในปี 2023 เราตั้งใจเลือกใช้วิธีการที่สวนทางกับวงจรเศรษฐกิจและเล็งถึงผลระยะยาวในการลงทุน เราได้ดำเนินการสร้างเครือข่ายรวมสินค้าของยุโรปในอิตาลีเสร็จสมบูรณ์โดยเป็นการเข้าซื้อกิจการที่ใหญ่เป็นอันดับสามของประวัติศาสตร์บริษัท เราได้เข้าถึงตลาดโลจิสติกส์ด้านอาหารในกลุ่มประเทศเบเนลักซ์และนอร์ดิก ยิ่งไปกว่านั้น ตอนนี้เรายังมีสถานประกอบการของเราเองในตลาดต่างประเทศที่ประเทศญี่ปุ่นและออสเตรเลียอีกด้วย”

มีการวางแผนการลงทุนประมาณ 500 ล้านยูโรในปี 2024
มีการวางแผนการลงทุนประมาณ 500 ล้านยูโรในปี 2024

จากการพยากรณ์เศรษฐกิจโดยอิงจากข้อมูลในอดีตปัจจุบัน DACHSER ยังมีแนวโน้มที่จะมีปริมาณการขนส่งที่ต่ำ และมีการเติบโตทางรายได้เพียงเล็กน้อยในปี 2024 “เพื่อให้บรรลุเป้าหมายในการเป็นผู้ให้บริการโลจิสติกส์ที่สมบูรณ์มากที่สุดในโลก เราจะยังดำเนินการลงทุนในการขยายและเพิ่มประสิทธิภาพให้เครือข่ายของเราต่อไป ไม่ว่าจะเป็นด้านการเปลี่ยนสู่ระบบดิจิทัล การดำเนินการเกี่ยวกับสภาพอากาศ และแน่นอน ในส่วนของพนักงานของเราด้วย” Eling กล่าว ในปี 2023 DACHSER ได้ลงทุนมากกว่า 244 ล้านยูโร และวางแผนที่จะเพิ่มจำนวนเงินลงทุนนั้นให้มากกว่า 500 ล้านยูโร ในปี 2024

เพื่อให้บรรลุเป้าหมายในการเป็นผู้ให้บริการโลจิสติกส์ที่สมบูรณ์มากที่สุดในโลก เราจะยังดำเนินการลงทุนในการขยายและเพิ่มประสิทธิภาพให้เครือข่ายของเราต่อไป ไม่ว่าจะเป็นด้านการเปลี่ยนสู่ระบบดิจิทัล การดำเนินการเกี่ยวกับสภาพอากาศ และแน่นอน ในส่วนของพนักงานของเราด้วย

Burkhard Eling

การพัฒนาธุรกิจโดยละเอียด

ธุรกิจด้านโลจิสติกส์ทางบกของ Dachser ซึ่งประกอบไปด้วยการขนส่งและคลังสินค้าอุตสาหกรรมและสินค้าอุปโภคบริโภค (โลจิสติกส์ของยุโรป) รวมไปถึงอาหาร (โลจิสติกส์ด้านอาหาร) มีรายได้เพิ่มขึ้น 1.8 เปอร์เซ็นต์เป็น 5.8 พันล้านยูโรในปี 2023 ในทางกลับกัน จำนวนของสินค้าที่จัดส่งลดลง 4.7 เปอร์เซ็นต์ และน้ำหนักที่จัดส่งลดลง 6.5 เปอร์เซ็นต์

สายธุรกิจโลจิสติกส์ในยุโรปสร้างรายได้ที่ 4.4 พันล้านยูโร โดยประมาณเทียบเท่ากับเมื่อปี 2022 การดำเนินธุรกิจในหน่วยธุรกิจย่อยของยุโรปจัดอยู่ในเกณฑ์ดี โดยคาบสมุทรไอบีเรียมีผลลัพธ์ดีที่สุดด้วยการเติบโตของรายได้มากกว่า 2 เปอร์เซ็นต์ จำนวนและน้ำหนักที่จัดส่งในภาพรวมลดลงเนื่องจากสภาพเศรษฐกิจที่ย่ำแย่ในเยอรมนี ซึ่งก็ส่งผลเสียต่อประเทศใกล้ชิดในภูมิภาคยุโรปกลางตอนเหนือ

สายธุรกิจโลจิสติกส์ด้านอาหารยังประสบความสำเร็จในปีงบประมาณ 2023 โดยมีรายได้เพิ่มขึ้น 9.7 เปอร์เซ็นต์หรือ 1.4 พันล้านยูโร การมีรายได้ที่เพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดดนี้เป็นผลมาจากการพัฒนาธุรกิจที่สาขาต่างๆ ในเยอรมนี เช่นเดียวกับการเติบโตจากภายนอกที่มาจากการเข้าซื้อกิจการ Müller Fresh Food Logistics ในเนเธอร์แลนด์และการซื้อหุ้นที่เหลือใน DACHSER ฮังการี โดยรวมแล้ว โลจิสติกส์ด้านอาหารของ DACHSER ได้ขนส่งสินค้าทั้งหมด 10.9 ล้านครั้ง ซึ่งมากกว่าปีก่อนหน้าเล็กน้อย ในขณะที่น้ำหนักที่ขนส่งลดลง 3.8 เปอร์เซ็นต์

ในส่วนธุรกิจโลจิสติกส์ทางอากาศและทางทะเลระดับของอุปสงค์ที่ต่ำประกอบกับความสามารถในการขนส่งทางอากาศและทางทะเลที่เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญนั้นส่งผลกระทบอย่างมาก อัตราการขนส่งที่ดิ่งลงนั้นเป็นสาเหตุไปสู่การลดลงของรายได้ถึง 46.3 เปอร์เซ็นต์หรือ 1.3 พันล้านยูโรเมื่อเทียบกับปี 2022 ปริมาณสินค้าที่ขนส่งเพิ่มขึ้น 2.4 เปอร์เซ็นต์ ในขณะที่น้ำหนักลดลง 7.9 เปอร์เซ็นต์

การรับเหมาด้านโลจิสติกส์เป็นการผสมผสานระหว่างการขนส่ง การจัดเก็บเข้าคลังสินค้า และบริการเสริมเฉพาะสำหรับลูกค้า ซึ่งมีการขยายตัวขึ้นในวงกว้างในปี 2023 DACHSER ลงทุนในด้านความสามารถในการจัดเก็บเพิ่มเติมในช่วงปีที่ผ่านมา และได้เพิ่มพื้นที่สำหรับพาเลทขึ้นให้ต่ำกว่า 400,000 พาเลทเพียงเล็กน้อย ตอนนี้ DACHSER มีพื้นที่สำหรับพาเลทรวมมากกว่า 3 ล้านพาเลทในคลังสินค้าทั้ง 164 แห่งทั่วทั้ง 5 ทวีป

ด้วยสายตาที่มองไปในอนาคต Eling ประกาศว่า DACHSER จะมุ่งเน้นไปที่การบูรณาการกับส่วนธุรกิจโลจิสติกส์ทางบก รวมทั้งโลจิสติกส์ทางอากาศและทางทะเลมากยิ่งกว่าที่เคย “ในปีที่กำลังใกล้เข้ามานี้ แรงผลักดันให้มีการเติบโตอย่างมีนัยสำคัญจะมาจากตลาดภายนอกยุโรป เพื่อให้เราสามารถให้บริการกับลูกค้าทั่วโลกต่อไปได้อย่างมีคุณภาพสูงและน่าเชื่อถือ เราจะเชื่อมโยงกระบวนการและระบบต่างๆ ของส่วนธุรกิจทั้งสองอย่างใกล้ชิดยิ่งกว่าเดิมเพื่อเป็นการพัฒนาโซลูชั่นการรวมสินค้าแบบบูรณาการในระดับโลกที่มอบให้ถึงมือผู้รับ ซึ่งเราเรียกว่า 'Global Groupage'"

จำนวนพนักงานของ DACHSER เพิ่มขึ้นมากกว่า 1,100 คนในปี 2023 รวมเป็นจำนวนทั้งหมดประมาณ 34,000 คน ซึ่งเป็นภาพสะท้อนถึงการขยายทีมฝ่ายขายและ IT เช่นเดียวกับการเข้าซื้อกิจการ Müller Fresh Food Logistics และ ACA International

Press_release_Dachser_financial_year_2023 PDF (0,14 MB)
DACHSER ทั่วโลก
ติดต่อเรา
ติดต่อ Vernice Chu Communications Manager Asia Pacific