วัคซีนเพื่อชาวเบอร์ลิน

ในการต่อกรกับโรคระบาดครั้งใหญ่ที่ต้องอาศัยวัคซีน อุปกรณ์ป้องกันเชื้อ และระบบขนส่งที่มีความชำนาญ วุฒิสภาเบอร์ลินเลือกใช้บริการขนส่งวัคซีนจากพาร์ทเนอร์ที่โปร่งใสและไว้ใจได้อย่าง DACHSER สาขา Berlin Schönefeld

วัคซีนเพื่อชาวเบอร์ลิน
วัคซีนเพื่อชาวเบอร์ลิน

“ทุกอย่างที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องเหลือเชื่อมากครับ แต่เราก็ผ่านมันมาได้เพราะเราทำงานกันเป็นทีม” เมื่อมองย้อนกลับไปปีก่อนและไม่กี่เดือนก่อนหน้านี้ Olaf Schmidt ยังคงรู้สึกประหลาดใจ แต่ก็รู้สึกพึงพอใจเช่นกัน เขาเป็นหัวหน้าศูนย์ขนส่ง DACHSER สาขา Berlin Brandenburg ใน Schönefeld เรื่องราวการรับมือกับโรคระบาด COVID-19 ของเขามีทั้งการแข่งกับเวลาและการจัดหาอุปกรณ์ป้องกันเชื้อและวัคซีนให้ได้สม่ำเสมอโดยผู้ให้บริการขนส่งที่มีคุณภาพ

มาดูกันที่จุดเริ่มต้นของเรื่องนี้กันดีกว่า เมื่อกลางเดือนพฤษภาคมปีที่แล้ว วุฒิสภาเบอร์ลินได้ติดต่อศูนย์ขนส่ง DACHSER สาขา Berlin Brandenburg ให้เตรียมการจัดเก็บและกระจายหน้ากากและชุดป้องกันเชื้ออื่นๆ “เราจำเป็นต้องดำเนินการทันที” Schmidt เล่าพร้อมบอกว่านี่เป็นหนึ่งในสาเหตุที่ DACHSER เป็นทางเลือกที่ชัดเจน เมื่อสิ้นเดือนมิถุนายน ทางศูนย์ขนส่งก็พร้อมจะตกลงรับคอนเทนเนอร์ทางทะเลถึง 130 ตู้ด้วยกัน เมื่อถึงเดือนกรกฎาคม ก็มีเครื่องบิน Boeing 747 ตามมาสมทบอีก 3 ลำ “ภายใน 4 สัปดาห์ จู่ๆ โกดังของเราก็มีแผ่นพาเลทรองรับสินค้าเข้ามาใหม่ถึง 8,000 แผ่น” Schmidt กล่าว 

“แต่นั่นเป็นเพียงจุดเริ่มต้นเท่านั้นครับ” Falk Wenk ผู้จัดการด้านสัญญาขนส่งของศูนย์ขนส่ง DACHSER สาขา Berlin Brandenburg บอกกับเรา “เมื่อเดือนมกราคมปี 2021 จำนวนแผ่นพาเลทสินค้าที่เราต้องจัดเก็บเพิ่มขึ้นเป็น 11,000 แผ่น การจัดการสถานการณ์เช่นนี้ต้องใช้ไหวพริบและความเชี่ยวชาญทั้งหมดที่เรามี” โดย Wenk อธิบายว่าที่จริงแล้วการจัดเก็บและกระจายอุปกรณ์ป้องกันเชื้อ หน้ากาก และชุดตรวจหาโรคแบบเร่งด่วนก็คือสัญญาขนส่งทั่วๆ ไปนี่เอง DACHSER เชี่ยวชาญการดำเนินกระบวนการเหล่านี้อยู่แล้วครับ แม้ว่าจะต้องใช้พื้นที่มากก็ตาม แต่แล้วก็มีวัคซีนเข้ามาเพิ่ม”       

คำขอจากวุฒิสภา

เมื่อวันที่ 27 ธันวาคม องค์การยาแห่งสหภาพยุโรป (EMA) ได้อนุมัติการนำเข้าวัคซีนรอบแรก ทางวุฒิสภาเบอร์ลินคาดการณ์เรื่องนี้ไว้แล้ว จึงได้ติดต่อ DACHSER ไปตั้งแต่วันที่ 7 ธันวาคม “‘พอดีทางเรามีปัญหาน่ะครับ... บทสนทนาของเราเริ่มต้นแบบนั้น” Schmidt เล่า “‘แต่ทางคุณมีระบบขนส่งที่ช่วยเราเรื่องอุปกรณ์ป้องกันเชื้อมาแล้ว คุณคิดว่าจะใช้ระบบนี้จัดการคลังจัดเก็บวัคซีนด้วยได้ไหมครับ’ การขนส่งวัคซีนนั้นท้าทายมากเพราะเป็นเรื่องที่ทุกคนไม่คุ้นเคย นอกจากนี้ยังไม่มีแนวทางให้เราปฏิบัติตามเลยด้วย” Schmidt กล่าว “ปัญหาแรกที่เราพบก็คือ มีบริษัทยาแห่งหนึ่งต้องจัดเก็บวัคซีนในคลังที่มีการรักษาความปลอดภัยโดยกองป้องกันสหพันธ์ของเยอรมัน คลังจัดเก็บแห่งนั้นมีคุณสมบัติอย่างหนึ่ง คือ มีตู้แช่แข็งพิเศษที่สามารถรักษาอุณภูมิไว้ที่ -75°C ได้ จากนั้นเราจึงใช้ระบบจัดการคลังสินค้า Mikado ของ DACHSER เพื่อจัดระเบียบกระบวนการคลังวัคซีนและดูแลเรื่องการขนส่งต่อไป นอกจากนี้เรายังรับผิดชอบเรื่องการจัดหากล่องเก็บความเย็นที่เหมาะสมสำหรับการขนย้ายวัคซีนไปยังศูนย์ฉีดวัคซีนทั้ง 6 ของเบอร์ลิน ฝ่ายเภสัชกรรมโรงพยาบาล และทีมให้บริการวัคซีนเคลื่อนที่อีกด้วย” ในขณะเดียวกัน DACHSER ก็ดำเนินการส่งอุปกรณ์ป้องกันเชื้อให้แก่โรงเรียนต่างๆ ต่อไป รวมถึงชุดตรวจหาโรคแบบเร่งด่วนซึ่งเป็นที่ต้องการอย่างมาก

“พวกเรายินดีที่ได้ใช้ความเชี่ยวชาญด้านการขนส่งของเราเพื่อช่วยเหลือสังคมและต่อสู้กับโรคระบาดครั้งนี้”

Schmidt กล่าวว่าเรื่องราวทั้งหมดในครั้งนี้ต้องอาศัยความร่วมมือร่วมใจในองค์กรอย่างมหาศาล ไม่ว่าจะเป็นการแถลงข่าวประจำวันร่วมกับผู้เข้าร่วมรายอื่นๆ ในโครงการฉีดวัคซีนของเบอร์ลิน การร่วมมือกับบริษัทยา หรือการประสานงานกับตำรวจเพื่อคุ้มกันพาหนะในการขนส่ง        

พวกเขาไม่เพียงแค่ต้องส่งวัคซีนไปให้ถึงศูนย์ฉีดวัคซีนโดยสวัสดิภาพภายใต้เงื่อนไขที่บริษัทยากำหนดไว้เท่านั้น แต่การส่งแต่ละรอบจะต้องสามารถติดตามได้ด้วย เพื่อปฏิบัติตามหลักเกณฑ์นี้ DACHSER จึงใช้ระบบดำเนินการขนส่ง Domino เพื่อจัดการการขนส่งทางบก และใช้ระบบ Mikado สำหรับการคลังวัคซีน “นั่นเป็นเพียงข้อกำหนดเบื้องต้นเท่านั้นครับ เพื่อให้กระบวนการขนส่งวัคซีนอยู่ภายใต้การควบคุมและเพื่อให้สามารถคาดการณ์และวางแผนกระจายวัคซีนได้” Schmidt กล่าว “ตอนที่เริ่มส่งวัคซีนโดสแรก เราได้พิจารณาและจัดเตรียมพื้นที่สำหรับวัคซีนโดสที่สองที่กำลังจะตามมาไว้แล้ว”            

กล่องเก็บความเย็นสำหรับการขนย้ายวัคซีน
กล่องเก็บความเย็นสำหรับการขนย้ายวัคซีน

โซลูชั่นด้านความเย็นจากเวิร์กช็อป

ในการขนส่งวัคซีนให้ได้ตามความต้องการ DACHSER สาขา Berlin Schönefeld จำเป็นต้องจัดหากล่องเก็บความเย็นประมาณ 150 กล่องสำหรับใช้ในการขนส่ง การดำเนินการนี้สำเร็จได้ก็เพราะว่าเรามีความสัมพันธ์กับลูกค้ามาอย่างยาวนาน เนื่องจากในกล่องเก็บความเย็นจะมีบล็อกแช่แข็งที่ต้องนำไปแช่ใหม่เมื่อใช้งานเกิน 48 ชั่วโมง DACHSER จึงนำคอนเทนเนอร์แช่เย็นแบบสับเปลี่ยนได้มาไว้ในคลังทันที “บล็อกแช่แข็งกินพื้นที่มาก พนักงานในเวิร์กช็อปของเราเลยสร้างชั้นวางของพิเศษเพื่อการนี้โดยเฉพาะ นอกจากนี้พวกเขายังสร้างแผ่นคั่นระหว่างบล็อก ทำให้หยิบมาใช้งานรวมทั้งนำมาแช่เย็นใหม่ได้อย่างสะดวก พอได้เห็นสมาชิกในทีมทุกคนทำหน้าที่ของตัวเองก็ชื่นใจมากเลยครับ” Schmidt กล่าว

จะเห็นได้ว่าการขนส่งวัคซีนท่ามกลางโรคระบาดในครั้งนั้นถือเป็นบททดสอบในหลายๆ แง่ ซึ่งความท้าทายไม่ได้มีเพียงแค่คลังวัคซีนหรือการขนส่งที่มีการคุ้มกัน ในเดือนมีนาคม รถตู้ของบริษัทผลิตวัคซีนชำรุด ทำให้การขนย้ายวัคซีนล่าช้าลง และในไม่ช้าเหล่าหนังสือพิมพ์ก็พากันลงข่าวว่า “แผนวัคซีนล่ม! “แต่เรื่องนี้ไม่เกี่ยวอะไรกับเราหรือใครในซัพพลายเชนของเราเลย” Schmidt อธิบาย เขายังรู้สึกขบขันที่สื่อเกิดตื่นตระหนกขึ้นมา แม้จะเป็นเพียงระยะเวลาสั้นๆ ก็ตาม “แน่นอนว่า DACHSER ได้รับความสนใจมากขึ้นในเบอร์ลิน แต่ไม่ใช่เพียงเพราะโครงการนี้หรอกนะครับ” Schmidt กล่าวอย่างภูมิใจ “พวกเรายินดีที่ได้ใช้ความเชี่ยวชาญด้านการขนส่งของเราเพื่อช่วยเหลือสังคมและต่อสู้กับโรคระบาดครั้งนี้”    

ติดต่อ Katrine Cheng