“เรากำลังไล่ตามเป้าหมายที่ชัดเจน”

Dr. Tobias Burger ตำแหน่งซีอีโอฝ่ายโลจิสติกส์ทางอากาศและทางทะเลที่ DACHSER

Dr. Tobias Burger ดำรงตำแหน่งซีอีโอฝ่ายโลจิสติกส์ทางอากาศและทางทะเลที่ DACHSER ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2024 Burger มีอายุ 46 ปีและสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาเอกสาขาบริหารธุรกิจ วิสัยทัศน์ถึงอนาคตของเขาเกิดขึ้นจากองค์กร ASL ที่แข็งแกร่งและศักยภาพจากการขนส่งที่มีการผสมผสานและบริการโลจิสติกส์แบบสัญญารับเหมาในทั่วโลก

Dr. Burger คุณมีวุฒิปริญญาเอกสาขาบริหารธุรกิจ ตอนที่คุณกำลังเรียนอยู่ คุณเคยคิดไหมว่าเส้นทางอาชีพของคุณจะนำคุณมาสู่วงการโลจิสติกส์ได้

Burger: ไม่เลย ในตอนนั้นผมไม่ได้คิดถึงเรื่องนี้เลย แต่ผมทึ่งกับเครือข่ายที่ซับซ้อนและบริษัทต่างๆ ที่กำลังไล่ตามกระบวนการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ หากพูดถึงการนำมาตรฐานเพื่อเอาชนะในเรื่องของความซับซ้อนและกระบวนการปรับประสิทธิภาพมาใช้ในระดับโลก โลจิสติกส์ถือเป็นที่สุดทางด้านกฎระเบียบ นั่นคือสิ่งที่ทำให้ผมรักเกี่ยวกับอุตสาหกรรมนี้   

คุณร่วมงานกับ DACHSER ในครั้งแรกได้อย่างไร

ผมได้รับการติดต่อจาก Dr. Dieter Truxius ซึ่งเป็นอดีต CFO ของ DACHSER เขาแนะนำผมให้รู้จักกับ Bernhard Simon ซึ่งขณะนี้เป็นประธานคณะกรรมการกำกับดูแล แต่ในขณะนั้นเขายังเป็นซีอีโออยู่ ผมรู้สึกสนใจในทันทีถึงกรอบความคิดของบริษัทที่มีเป้าหมายในระยะที่ยาวมาก เนื่องจากผมชื่นชอบการทำงานเพื่อบรรลุเป้าหมายทางกลยุทธ์ อีกจุดขายหลักของบริษัทคือวัฒนธรรมที่อิงตามค่านิยมโดยเน้นผู้คนเป็นหลัก ซึ่งทำให้ผมรู้สึกประทับใจ และยังคงเป็นหนึ่งในคุณลักษณะสำคัญที่ทำให้ DACHSER มีเอกลักษณ์ นอกจากนี้ผมยังมองว่าการเติบโตและศักยภาพในการพัฒนาของ DACHSER นั้นน่าสนใจเป็นอย่างมากตั้งแต่ตอนนั้นเลย แล้วผลลัพธ์ก็ผลิดอกออกผลให้เห็นในช่วงหลายปีให้หลัง ขณะที่ผมเริ่มต้นนั้น DACHSER มีแรงงานอยู่ที่ระหว่าง 17,000 ถึง 18,000 คน แต่ในวันนี้เรามีแรงงานที่ประมาณ 34,000 คนแล้ว

สิ่งที่พิเศษเป็นอย่างมากเกี่ยวกับโลจิสติกส์มีอะไรบ้าง

สิ่งแรกที่ผมอยากพูดถึงคือความซับซ้อน ทุกๆ ห่วงโซ่อุปทานต่างก็มีความเกี่ยวข้องกับผู้คนมากมายที่ยอดเยี่ยมอยู่เสมอ ตัวอย่างเช่น การขนส่งพาเลทจากฮ่องกงไปยังเคมป์ตันเป็นธุรกิจที่มีความซับซ้อนเป็นอย่างมาก แล้วความท้าทายยังไม่จบแค่นั้นเมื่อเราต้องคำนึงว่าลูกค้าต้องการสินค้าให้ทันเวลาเพื่อให้สามารถตอบสนองต่ออุปสงค์ของห่วงโซ่อุปทานของพวกเขาได้

สิ่งที่สองคือลักษณะของอุตสาหกรรมที่มีการร่วมมือระหว่างประเทศ การขนส่งทางอากาศและทางทะเลเป็นความสัมพันธ์ระหว่างประเทศที่เกี่ยวข้องกับประเทศ เศรษฐกิจ และวัฒนธรรมต่างๆ มากมาย อาจเรียกได้ว่าโลจิสติกส์เป็นเหมือนกับเลือดที่คอยหล่อเลี้ยงทุกสิ่งที่เกิดขึ้นบนโลกใบนี้ ในช่วงที่เกิดโรคระบาดขึ้น เราเห็นแล้วว่าเมื่อห่วงโซ่อุปทานหยุดชะงัก ห้างสรรพสินค้าต่างๆ ก็ว่างเปล่าในแทบจะทันที สิ่งต่างๆ เริ่มควบคุมได้ยาก แล้วสายผลิตภัณฑ์ก็ค่อยๆ หยุดทำงานจนทำให้เกิดผลกระทบอื่นๆ ต่อเศรษฐกิจ ทั้งหมดนี้แสดงให้เห็นว่าโลจิสติกส์มีความสำคัญมากเพียงใด ความท้าทายที่พบได้ในอุตสาหกรรมของเราคือการจัดการความซับซ้อน ความเป็นสากล และความยุ่งยากนี้ให้ลงตัวด้วยกระบวนการที่ลื่นไหลและมีมาตรฐานเท่าที่เราสามารถทำได้ 

Interview with: Dr. Tobias Burger

ซีอีโอฝ่ายโลจิสติกส์ทางอากาศและทางทะเลที่ DACHSER

เส้นทางอาชีพ DACHSER ได้พาคุณมาสู่ตำแหน่งทางการเงินและกลยุทธ์และตามมาด้วยการกำกับดูแลกิจการ คุณรู้ตัวเมื่อใดว่าอนาคตของคุณอยู่ที่ ASL

การที่ผมต้องทำงานด้านการจัดการหัวข้อต่างๆ สำหรับคณะกรรมการทำให้ผมมีส่วนร่วมมากมายในโครงการที่อยู่ในขอบข่ายการดูแลเป็นจำนวนมาก ซึ่งโครงการหนึ่งในนี้ได้เริ่มต้นขึ้นในปี 2015 และเป็นโครงการเกี่ยวกับการพัฒนาต่อไปในอนาคตและการเปลี่ยนแปลงด้านธุรกิจการขนส่งทางอากาศและทางทะเลของ DACHSER บทบาทของผมในขณะนั้นมีความเกี่ยวข้องกับการปรับมาตรฐานกระบวนการและการพัฒนาของโมเดลธุรกิจ ASL นั่นจึงทำให้ผมมีความรู้พื้นฐานในด้านต่างๆ เหล่านี้อย่างละเอียด

เท่าที่เราทราบมา คุณกล่าวว่าความผิดพลาดคือส่วนที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ในด้านปฏิบัติการของโลจิสติกส์ คุณรับมือกับความเป็นจริงนี้อย่างไร

ก็เหมือนกับที่เราพบเจอได้ตลอดในชีวิต สิ่งสำคัญคือเราต้องเรียนรู้จากความผิดพลาดของเราและหาข้อสรุปที่ใช่ ตัวอย่างเช่น ผมเริ่มงานในฐานะกรรมการผู้จัดการของ ASL EMEA ในระหว่างการแพร่ระบาดของโรค COVID-19 ซึ่งในขณะนั้นเราจำเป็นต้องวิเคราะห์ข้อมูลต่างๆ เพื่อทำการตัดสินใจแบบวันต่อวัน หรือบางครั้งถึงขั้นต้องตัดสินใจแบบชั่วโมงต่อชั่วโมง การเปลี่ยนแปลงเงื่อนไขทางธุรกิจสามารถเกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็วเช่นนี้ บางครั้งเราก็ตัดสินใจผิดพลาดอย่างเลี่ยงไม่ได้ ข้อดีของการดำเนินการที่ฉับไวในการปฏิบัติงานแบบวันต่อวันของเราคือคุณสามารถแก้ไขข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็ว เราสามารถป้องกันข้อผิดพลาดมากมายไม่ให้เกิดขึ้นได้ตั้งแต่แรกด้วยการตรวจสอบให้แน่ใจว่าเรากำลังดำเนินการตรงตามที่คาดไว้อยู่หรือไม่ โดยการถามตัวเองอยู่เสมอว่าเป้าหมายระยะยาวของเราคืออะไร และเราสามารถทำอะไรได้บ้างในขณะนี้เพื่อให้เราบรรลุเป้าหมายนั้น สำหรับผมแล้ว การเรียนรู้จากความผิดพลาดถือเป็นส่วนสำคัญของกระบวนการแก้ไขปรับปรุงอย่างต่อเนื่อง  

ASL คาดหวังอะไรจากคุณบ้าง

ASL กำลังผ่านกระบวนการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ และเราทราบกันดีว่าต้องเจอกับสถานการณ์ที่ยากลำบากอย่างแน่นอน ขณะนี้แนวทางด้านการค้าโดยส่วนใหญ่และกรอบความคิดที่ยึดกำไรเป็นหลักของ ASL กำลังผลักดันโมเดลธุรกิจจนถึงเกินขีดจำกัดทางธรรมชาติที่สามารถทำได้ ตอนนี้เรากำลังมองหาการเปลี่ยนผ่านไปใช้แนวทางที่ผสานรวมและเน้นเครือข่ายเป็นหลักในสาขาธุรกิจต่างๆ หรือก็คือการขนส่งแบบรวบรวมระดับโลก นี่คือแนวทางที่เรายอมรับเนื่องจากแนวทางนี้เป็นขั้นต่อไปของการขยายโมเดลธุรกิจของเรา เรากำลังสร้างโซลูชันการขนส่งแบบรวบรวมระดับโลกที่ส่งสินค้าจากที่อยู่ผู้ส่งถึงที่อยู่ผู้รับโดยตรงและมีความครอบคลุม โดยเชื่อมต่อการขนส่งระหว่างทวีปของเราเข้ากับการขนส่งในแผ่นดินยุโรปประสิทธิภาพสูงของเรา ทำให้เกิดเป็นโซลูชันโลจิสติกส์แบบผสานรวมที่ไม่ซ้ำใครสำหรับลูกค้าของเรา ผู้คนกำลังเผชิญกับเหตุการณ์นี้ด้วยใจที่เปี่ยมด้วยความรู้สึกที่เปิดกว้างและยอมรับการเปลี่ยนแปลง 

อ่านเนื้อหาเต็มของบทสัมภาษณ์ในหน้าปกของเราในนิตยสาร DACHSER ฉบับ 01/24

DACHSER_magazine_01_24_Cover_story PDF (0,99 MB)
DACHSER ทั่วโลก
ติดต่อเรา
ติดต่อ Ali Mahboob Digital Communications Manager Asia Pacific
+91 022 42328-247 mahboob.ali@dachser.com