โลจิสติกส์ในช่วงวิกฤตการณ์การระบาดของโคโรน่าไวรัส:ห่วงโซ่อุปทานภายใต้สภาวการณ์ตึงเครียด

การถ่ายโอนหมุนเวียนของสินค้าทั่วโลกได้รับผลกระทบอย่างหนักจากสถานการณ์การระบาดของเชื้อโคโรน่าไวรัสในแบบที่ไม่เคยเห็นมาก่อน ผลกระทบนั้นใหญ่หลวงและไม่สามารถคาดเดาเหตุการณ์ได้ แต่สำหรับ DACHSER สิ่งหนึ่งที่ได้รับผลกระทบโดยตรงคือ เราไม่สามารถวางแผนได้อีกต่อไปในเครือข่ายโลจิสติกที่แข็งแกร่ง

เครื่องบินลำเลียงแอนโทนอฟบรรทุกอุปกรณ์ป้องกันทางการแพทย์เต็มลำ
เครื่องบินลำเลียงแอนโทนอฟบรรทุกอุปกรณ์ป้องกันทางการแพทย์เต็มลำ

ยุคสมัยถูกแบ่งออกเป็น 2 ยุค คือก่อนและหลังโคโรน่าไวรัส ในปัจจุบันเรากำลังเผชิญกับสถานการณืการระบาดของเชื้อโคโรน่า - ความเชื่อมั่นในทางเศรษฐกิจ การเมืองและสังคมกำลังถูกท้าทายไปทั่วโลก การล็อคดาวน์เกิดขึ้นทั่วทุกท้องที่ ในปัจจุบันถึงแม่จะมีการผ่อนปลนการล็อคดาวน์ลงบ้างแล้ว การใช้ชีวิตอยู่ในพื้นที่สาธารณะและเศรษฐกิจกลับมาดำเนินการในก้าวเล็ก ๆ เท่านั้น ยังคงมีความกังวลเกี่ยวกับการระบาดรอบสองของเชื้อโคโรน่าไวรัส ที่อาจทำให้เกิดความเสียหายมากกว่ารอบแรก การคาดการณ์ที่เชื่อถือได้นั้นเป็นไปไม่ได้ไม่ว่าจะมาจากผู้กำหนดนโยบายหรือผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์และวิทยาศาสตร์ ในเวลานี้ สิ่งที่แน่นอนที่สุดคือความไม่แน่นอนที่อาจเกิดขึ้นได้ทุกเวลา

สถานะดังกล่าวนั้นเป็นสิ่งที่ตรงกันข้ามกับการขนส่ง คำนี้มาจากภาษากรีกโบราณซึ่งมีความหมายว่า "ศิลปะแห่งการคำนวณ" วันนี้มันหมายถึงระบบเศรษฐกิจทั้งหมดขึ้นอยู่กับการแบ่งงานกันระหว่างผู้ที่มีบทบาทในการกระจายสินค้าและบริการที่เหมาะสมให้ทันเวลา ประหยัดและเหมาะสม โดยระบบดังกล่าวขึ้นอยู่กับความสามารถในการทำนายเหตุการณ์และวางแผน อย่างไรก็ตามวิกฤตโคโรน่าไวรัสนั้น coronavirus ได้สร้างความแข็งแกร่งของห่วงโซ่อุปทานทั่วโลกและมันยังคงพัฒนาอย่างต่อเนื่องในรูปแบบไดนามิก ทั้งนี้การตัดสินใจทางการเมืองทั่วโลกนั้นสามารถเปลี่ยนแปลงสถานการณ์ในทุกวัน

สิ่งหนึ่งที่แน่นอนคือ: เมื่อพื้นที่การผลิตที่เฉพาะเจาะจงปิดตัวลง รวมถึงภาคเศรษฐกิจทั้งหมด เช่นโรงงานยานยนต์ที่ไม่สามารถดำเนินการผลิตต่อไปได้ โรงแรมและร้านอาหารที่ต้องปิดกิจการเนื่องจากการป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัส การปฏิเสธที่จะรับสินค้าอย่างกะทันหัน  แรงผักดันต่าง ๆ มากมายที่รวมเข้าด้วยกันเพื่อให้โซ่อุปทานเคลื่อนไหว หากหนึ่งในนั้นหยุด เกียร์ของเครื่องจักรทั้งหมดจะได้รับผลกระทบกันอย่างถ้วนหน้า

จงยืดหยุ่นและรักษาความคล่องตัว – ในช่วงการล็อคดาวน์

จากการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง เราต้องปรับการตัดสินใจทางธุรกิจของเราอยู่ตลอดเวลาและการตัดสินใจใหม่เกิดขึ้นทุกวัน ” Bernhard Simon ดำรงตำแหน่ง CEO ของ DACHSER อธิบาย เขายังกล่าวต่อไปว่า DACHSER ได้จัดตั้งคณะกรรมการจัดการภาวะวิกฤตทั้งในส่วนกลางและในหน่วยธุรกิจซึ่งให้ข้อมูลและการสนับสนุนที่ดีเยี่ยมแก่คณะกรรมการบริหาร

"เรามาที่นี่เพื่อลูกค้าและคู่ค้าของเรา คุณสามารถไว้วางใจใน DACHSER ได้- โดยเฉพาะในช่วงวิกฤต "นาย Bernhard Simon, CEO ของ DACHSER กล่าว

เนื่องจากข้อจำกัดในปัจจุบันเกี่ยวกับกิจกรรมทางธุรกิจที่เราไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ การลดลงของปริมาณในธุรกิจสินค้าอุตสาหกรรมโดยเฉพาะในสเปนอิตาลีและฝรั่งเศส” Simon กล่าวต่อ ในบางเครือข่ายการขนส่งทางบกของประเทศเหล่านี้มีปริมาณลดลงประมาณ ถึง40 เปอร์เซ็นต์ สาขาของเรามีความคิดริเริ่มที่ยอดเยี่ยมในการดำเนินการเพื่อผลประโยชน์ที่ดีที่สุดของทั้งบริษัท เราขอขอบคุณพวกเขาและตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมสำหรับการจัดการเครือข่ายของเราที่สามารถทำให้ดำเนินการได้อย่างยืดหยุ่นในช่วงวิกฤต โดยทำการปรับเปลี่ยนวิธีที่เราจัดระเบียบระบบขนส่งและแพลตฟอร์ม ความจริงที่ว่าเราอยู่ในตำแหน่งที่มีความกว้างขวางในการขนส่งในทวีปยุโรปและให้บริการลูกค้าและอุตสาหกรรมที่หลากหลายทำให้เราได้รับความมั่นใจเมื่อเราจัดการต่อการเปลี่ยนแปลงของสถานการณ์ที่เกิดขึ้น

โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านการขนส่งอาหาร DACHSER อุทิศการทำงานเพื่อส่งมอบปัจจัยสำคัญในการดำรงชีพและความต้องการขั้นพื้นฐานของผู้คน ในขณะที่ลูกค้าอาหารรายใหญ่ เช่นโรงแรม ร้านอาหารและโรงอาหารหายไปในช่วงครึ่งแรกของปี แต่ความต้องการในซูเปอร์มาร์เก็ตได้เพิ่มมากขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ แม้ว่าในขณะที่ของในชั้นวางของที่ซุปเปอร์มาร์เก็ตที่ถูกซื้อด้วยความตื่นตระหนก แต่ก็มีบางคนกังวลเกี่ยวกับห่วงโซ่อุปทานที่อาจพังทลายลง อย่างไรก็ตามระบบโลจิสติกส์ก็สามารถให้ความมั่นใจแก่ผู้คนได้เสมอ พวกเขาสามารถเติมชั้นวางของให้เต็ม แทนที่ทุกรายการที่ขายหมดไป แม้ว่าอาจต้องใช้เวลา2-3วันในการจัดการเติมเชลฟ์ในซุปเปอร์มาเก็ตให้เต็มจนกว่าคลังสินค้าของผู้ค้าปลีกจะเต็มอีกครั้งและสามารถเติมเต็มสาขาทุกสาขา

เส้นทางสู่น็องต์: หน้ากากอนามัยจากเซี่ยงไฮ้
เส้นทางสู่น็องต์: หน้ากากอนามัยจากเซี่ยงไฮ้

อุปกรณ์ป้องกันสำหรับบุคลากรทางการแพทย์

DACHSER Air & Sea Logistics ยังมีบทบาทสำคัญในการต่อสู้กับ Covid-19 โดยการขนส่งสิ่งจำเป็นผ่านทางประสานกับการการขนส่งทางบก สิ่งนี้เป็นจริงโดยเฉพาะอย่างยิ่งเกี่ยวกับการขนส่งอุปกรณ์ป้องกันทางการแพทย์สำหรับสำนักงานแพทย์และโรงพยาบาล สามตัวอย่างจากเครือข่ายในยุโรปของ DACHSER เน้นความร่วมมือนี้: ในช่วงต้นเดือนเมษายน DACHSER สาขาประเทศสวิสเซอร์แลนด์และผู้จัดจำหน่ายเครื่องจักรของ P. Meidell AS ได้จัดส่งเจลทำความสะอาดมือที่จำเป็นไปยังนอร์เวย์ผ่านเครือข่ายโลจิสติกส์ยุโรปของ DACHSER น้ำยาทำความสะอาดผลิตโดย บริษัท Strub ซึ่งเป็นซัพพลายเออร์ชาวสวิสซึ่งปกติจะผลิตน้ำยาหล่อเย็นสำหรับ P. Meidell แต่ได้เปลี่ยนไปใช้ผลิตผลิตภัณฑ์สุขอนามัยต้านเชื้อแบคทีเรียในช่วงวิกฤต

ฝรั่งเศสเป็นอีกตัวอย่างหนึ่งสำหรับกรณีของบริษัท Prolaser นั้น DACHSER สาขาประเทศฝรั่งเศส ได้ทำสัญญากับ เครื่องบินลำเลียงแอนโทนอฟ An-124 ซึ่งเป็นเครื่องบิน ขนาดใหญ่เป็นอันดับสองของโลกเพื่อขนส่งหน้ากากอนามัน ราคาประหยัด จำนวน 8.5 ล้านชิ้น ขนส่งจากเซี่ยงไฮ้ไปสู่น็องต์ผ่านทางการกันระหว่าง Air & Sea กับ Road Logistics ของ DACHSER ก็ทำให้มั่นใจได้ว่าสินค้าถูกแจกจ่ายไปทั่วประเทศ เช่นการขนส่งทางถนนไปยังชุมชนองค์กรด้านการดูแลสุขภาพและกระทรวงของรัฐ DACHSER Air & Sea Logistics สาข่าฝรั่งเศสได้ทำงานอย่างใกล้ชิดกับเจ้าหน้าที่การบินรวมถึงเขตการปกครองของ Loire-Atlantique และVendée เพื่อดำเนินโครงการดีๆนี้ ด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัย ขบวนรถบรรทุกหลายคันได้รับการคุ้มครองในการเดินทางไปยังคลังสินค้า Prolaser ในVendée และกระทรวงมหาดไทย

DACHSER มีส่วนร่วมในการต่อสู้กับโรคระบาดในประเทศสเปนด้วยเช่นกัน นับตั้งแต่ปลายเดือนมีนาคม ผู้ให้บริการโลจิสติกส์ได้มอบพื้นที่ 4,000 ตารางเมตรใกล้กับ Bilbao เพื่อใช้เป็นพื้นที่เก็บเวชภัณฑ์ที่กำหนดไว้สำหรับหน่วยงานด้านสุขภาพในประเทศบาสก์ ทีมงาน DACHSER 4-5 คนทำงานเจ็ดวันต่อสัปดาห์เพื่อปฎิบัติตามคำสั่งจากเจ้าหน้าที่สาธารณสุขของบาสก์ ช่วงปลายเดือนเมษายนทีมงานของ DACHSER ได้เตรียมแท่นวางสินค้าจำนวน 1,450 แท่นเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับเวชภัณฑ์จำนวนกว่า 29 ล้านชิ้น สำหรับโรงพยาบาล สถานที่บริการสังคมและบริการด้านสุขภาพ ตำรวจและหน่วยดับเพลิงในภูมิภาค

DACHSER เชื่อว่าการสนับสนุนการดำเนินการเช่นนี้และการดำเนินธุรกิจประจำวันเหล่านี้สามารถส่งสารไปถึงภาคประชาชนและธุรกิจว่า : เรามีความพร้อมในการปฏิบัติงานในสาขาและในทุกพื้นที่ทั่วโลก แม้จะมีวิกฤตการณ์โคโรน่าไวรัส และอุปสรรคทางโลจิสติกส์ทางบกและการขนส่งทางอากาศและทางทะเล เรากำลังทำหน้าที่เป็นตัวเสริมสร้างความแข็งแกร่งทางความมั่นคงให้กับองค์กรทั่วโลกที่ประสบช่วงเวลาที่ยากลำบาก” Simon กล่าว เราอยู่ที่นี่เพื่อลูกค้าและพันธมิตรของเรา และ DACHSER พร้อมเป็นที่พึ่งของคุณเสมอ

สุขภาพและความปลอดภัยในที่ทำงาน

สุขภาพในที่ทำงานเป็นสิ่งสำคัญที่สุดของ DACHSER ในสาขาต่าง ๆ เรามีการติดตามและขยายมาตรการป้องกันและสุขอนามัยอย่างเข้มงวดเพื่อปกป้องทีมงานของเราจากไวรัส DACHSER ได้พัฒนาแนวทางของตัวเองสำหรับการใช้หน้ากากอนามัย ซึ่งมีการปรับให้เข้ากับความต้องการของหน่วยธุรกิจอย่างต่อเนื่องและเป็นไปตามข้อกำหนดของหน่วยงานในแต่ละประเทศ

DACHSER ทั่วโลก
ติดต่อเรา
ติดต่อ Katrine Cheng