DACHSER มีการเติบโตเพิ่มขึ้นอีกขั้น

ระหว่างการเติบโตทางเศรษฐกิจและการคืนสู่ภาวะปกติ: DACHSER สร้างรายได้เพิ่มพันล้านยูโรและวางแผนการลงทุนเป็นเงินกว่า 300 ล้านยูโร

สำหรับปีงบประมาณ 2022 ผู้ให้บริการโลจิสติกส์ DACHSER รายงานรายได้เป็นเงิน 8.1 พันล้านยูโร (+14.9 เปอร์เซ็นต์) นับเป็นปีที่สองติดต่อกันที่มีการเติบโตเป็นตัวเลขสองหลัก

DACHSER มีการเติบโตเพิ่มขึ้นอีกขั้น</span>
DACHSER มีการเติบโตเพิ่มขึ้นอีกขั้น</span>

ความเชี่ยวชาญด้านโลจิสติกส์ ความน่าเชื่อถือ และคุณภาพบริการระดับสูงเป็นพื้นฐานความสำเร็จของ DACHSER ในปีที่แล้ว เรากำลังจะก้าวไปสู่ลีกใหม่ Burkhard Eling ผู้ดำรงตำแหน่ง CEO ของ DACHSER กล่าวในงานแถลงข่าวของบริษัทที่มิวนิก ลูกค้าของเราพอใจกับความยืดหยุ่นที่เรามอบให้กับซัพพลายเชนและตอบแทนบริการนี้ ปัจจุบัน DACHSER เป็นที่รู้จักในฐานะพาร์ทเนอร์ด้านโซลูชันที่เชื่อมถึงกันทั่วโลกและที่ปรึกษาด้านการปรับซัพพลายเชนให้เหมาะสม

ในช่วงการระบาดของไวรัสโคโรนา ธุรกิจการขนส่งทางอากาศและทางทะเลของเราเติบโตขึ้นอย่างมาก

Burkhard Eling ผู้ดำรงตำแหน่ง CEO ของ DACHSER

นอกเหนือจากนี้ ตัวกระตุ้นหลักของการเติบโตนี้คือซัพพลายเชนที่มีแนวโน้มในการเปลี่ยนแปลงและกำลังการผลิตที่ขาดแคลน ซึ่งนำไปสู่ระดับราคาในตลาดที่สูง ตั้งแต่เดือนกันยายน 2022 การเติบโตทางเศรษฐกิจในด้านโลจิสติกส์ได้เปลี่ยนไปสู่การคืนสู่ภาวะปกติอย่างชัดเจนของธุรกิจที่มีจำนวนและอัตราการขนส่งลดลง โดยเฉพาะการขนส่งทางอากาศและทางทะเล ตลอดทั้งปี DACHSER ขนส่งสินค้ากว่า 81.1 ล้านรายการ (-2.9 เปอร์เซ็นต์) โดยมีน้ำหนักเท่ากับปีก่อนหน้า: 42.8 ล้านเมตริกตัน

การพัฒนาธุรกิจโดยละเอียด

ธุรกิจด้านโลจิสติกส์ทางถนนของ DACHSER ซึ่งประกอบไปด้วยการขนส่งและคลังสินค้าอุตสาหกรรมและสินค้าอุปโภคบริโภค (โลจิสติกส์ของยุโรป) รวมไปถึงอาหาร (โลจิสติกส์ด้านอาหาร) มีรายได้เพิ่มขึ้น 14.2 เปอร์เซ็นต์เป็น 5.7 พันล้านยูโรในปี 2022 น้ำหนักที่ขนส่งเพิ่มขึ้นเล็กน้อยเป็นจำนวน 0.4 เปอร์เซ็นต์ ในขณะที่จำนวนสินค้าที่ขนส่งลดลง 2.8 เปอร์เซ็นต์ในสภาวะแวดล้อมที่น้ำมันและพลังงานมีราคาแพง รวมถึงความยับยั้งชั่งใจของผู้บริโภคที่มีมากขึ้น

ธุรกิจโลจิสติกส์ในยุโรปมีรายได้เพิ่มขึ้น 13.4 เปอร์เซ็นต์ เทียบเท่าอัตราการเติบโตในปี 2021 ในทางกลับกัน จำนวนสินค้าที่ขนส่งลดลง 3.5 เปอร์เซ็นต์ น้ำหนักคงที่อยู่ที่ 30.0 ล้านตัน ธุรกิจโลจิสติกส์ด้านอาหารเติบโตขึ้นอย่างมากในปี 2022 โดยมีรายได้เพิ่มขึ้น 17.1 เปอร์เซ็นต์ ทั้งนี้ จำนวนสินค้าที่ขนส่งและน้ำหนักเพิ่มขึ้นเล็กน้อย (+1.8 เปอร์เซ็นต์ และ +1.1 เปอร์เซ็นต์) ในธุรกิจนี้ โดยเป็นผลที่ตามมาจากการยกเลิกข้อจำกัดที่เกี่ยวข้องกับไวรัสโคโรนา ธุรกิจโลจิสติกส์ด้านอาหารของ DACHSER สร้างรายได้เป็นเงิน 1.3 พันล้านในปีงบประมาณที่แล้ว และด้วยเหตุนี้จึงยังคงเป็นเสาหลักที่มั่นคงและเชื่อถือได้ของโมเดลธุรกิจนี้

หลังจากที่รายได้เติบโตอย่างยอดเยี่ยมในปี 2021 สมรรถภาพในการขนส่งทางอากาศและทางทะเลที่เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้วรวมถึงการเติบโตที่ชะลอตัวลงในจีนก็ทำให้มั่นใจได้ว่าการเติบโตของธุรกิจโลจิสติกส์ทางอากาศและทางทะเลจะอยู่ในระดับที่ต่ำกว่า โดย DACHSER ส่งท้ายปีด้วยรายได้ที่เพิ่มขึ้น 16.7 เปอร์เซ็นต์จาก 2.1 พันล้านยูโรเป็น 2.4 พันล้านยูโร แม้ว่าจำนวนสินค้าที่ขนส่งจะลดลงทั้งหมด 7.3 เปอร์เซ็นต์ก็ตาม

ในช่วงการระบาดของไวรัสโคโรนา ธุรกิจการขนส่งทางอากาศและทางทะเลของเราเติบโตขึ้นอย่างมาก Eling กล่าว ปัจจัยที่มีผลคือการขยายตัวของธุรกิจกลุ่ม LCL ในเครือข่ายการขนส่งทางอากาศและการขนส่งทางทะเล ซึ่งดำเนินการถึง 260 เที่ยวบินในปีที่แล้วเพียงปีเดียว ลูกค้าของเราพอใจในบริการที่มีการบูรณาการอย่างทั่วถึง ทั้งทางบก ทางทะเล และทางอากาศ เราจะพัฒนาจุดเด่นนี้ให้ดียิ่งขึ้นในอนาคต

ธุรกิจที่มีบริการรับเหมาด้านโลจิสติกส์ซึ่งผสมผสานคลังสินค้า บริการมูลค่าเพิ่ม และการขนส่งเข้าด้วยกันอย่างชาญฉลาดนั้นพัฒนาไปในแง่บวกอย่างมาก ในปี 2022 บริษัท DACHSER ได้ให้บริการพื้นที่คลังสินค้าแก่ลูกค้าบริการรับเหมาด้านโลจิสติกส์ถึง 2.7 ล้านพาเลท ซึ่งมากกว่าปีที่แล้วประมาณ 152,000 ขณะนี้บริษัทมีตำแหน่งที่ตั้งคลังสินค้า 163 แห่งใน 4 ทวีป และมีแผนจะเพิ่มอีก 14 แห่งในปี 2023

จำนวนพนักงานเพิ่มขึ้นประมาณ 1,100 คนในปี 2022 ทั้งหมดเป็นจำนวน 32,850 คน อัตราส่วนทุนที่สูงกว่า 60 เปอร์เซ็นต์ทำให้ DACHSER สามารถลงทุนในด้านดิจิทัล การรับมือการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ พนักงาน และการขยายเครือข่ายต่อไปได้ แม้ว่าเศรษฐกิจจะตกต่ำก็ตาม

Eling กล่าวว่าบริษัทจะดำเนินการตามแนวทางที่เลือกต่อไปในปี 2023 และประกาศว่าหลังจากที่ได้ลงทุนไป 196 ล้านยูโรในปี 2022 ทางบริษัทวางแผนที่จะลงทุนเป็นเงินกว่า 300 ล้านยูโรในปี 2023 DACHSER เริ่มต้นปีใหม่ด้วยการเข้าซื้อกิจการบริษัท Müller ซึ่งเป็นบริษัทโลจิสติกส์ด้านอาหารของเนเธอร์แลนด์ และ ACA International ซึ่งเป็นบริษัทขนส่งสินค้าทางอากาศและทางทะเล ซึ่งตั้งอยู่ที่เมืองเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย

ปีนี้เริ่มต้นขึ้นด้วยความระมัดระวังเนื่องจากปริมาณการขนส่งที่ค่อนข้างต่ำ แต่ DACHSER ก็ไม่ได้มองว่าเป็นเรื่องที่น่ากังวลแต่อย่างใด เราคาดการณ์ไว้แล้วว่าจะเป็นเช่นนี้หลังจากที่รายได้มีการเติบโตอย่างยอดเยี่ยมมาสองปี แต่ก็เป็นภาระที่หนักเป็นพิเศษสำหรับทีมปฏิบัติการเช่นกัน ปี 2023 จะต้องเผชิญกับการคืนสู่ภาวะปกติของโลจิสติกส์และธุรกิจของเรา Eling ได้กล่าวไว้ที่มิวนิก

DACHSER ทั่วโลก
ติดต่อเรา
ติดต่อ Vernice Chu Communications Manager Asia Pacific