DACHSER และ FERCAM ผนึกกำลังกันพัฒนาธุรกิจรวมส่งสินค้าขนาดเล็กและโลจิสติกส์แบบพันธสัญญาในอิตาลี

หลังร่วมงานกันมาอย่างยาวนาน ในที่สุดทั้งสองบริษัทก็จัดตั้งกิจการร่วมค้าเพื่อทำธุรกิจรวมส่งสินค้าขนาดเล็กและโลจิสติกส์แบบพันธสัญญาด้วยกัน

FERCAM มีแผนถ่ายโอนแผนก Distribution (การรวมส่งสินค้าขนาดเล็ก) และแผนก Logistics (โลจิสติกส์แบบพันธสัญญา) ของบริษัทให้มาอยู่กับกิจการร่วมค้าที่ทำกับ DACHSER ชื่อว่า “DACHSER & FERCAM Italia S.r.l.” โดยหุ้น 80% ที่ DACHSER ถือในกิจการใหม่นี้จะช่วยเพิ่มความแข็งแกร่งและทำให้บริษัทมีเครือข่ายที่ครอบคลุมไปทั่วทั้งยุโรป อย่างไรก็ตาม แผนถ่ายโอนอำนาจควบคุมดังกล่าวยังคงอยู่ระหว่างรอการอนุมัติจากหน่วยงานกำกับดูแลการแข่งขันที่เกี่ยวข้อง

หุ้น 80% ที่ DACHSER ถือใน DACHSER & FERCAM Italia S.r.l นั้น จะช่วยเพิ่มความแข็งแกร่งและทำให้บริษัทมีเครือข่ายที่ครอบคลุมไปทั่วทั้งยุโรป
หุ้น 80% ที่ DACHSER ถือใน DACHSER & FERCAM Italia S.r.l นั้น จะช่วยเพิ่มความแข็งแกร่งและทำให้บริษัทมีเครือข่ายที่ครอบคลุมไปทั่วทั้งยุโรป

ตามข้อตกลงในสัญญาที่ทั้งสองบริษัทลงนาม FERCAM จะแยกแผนก FERCAM Distribution (การรวมส่งสินค้าขนาดเล็ก) และแผนก FERCAM Logistics (โลจิสติกส์แบบพันธสัญญา) ออกจาก FERCAM AG แล้วรวมเข้ากับบริษัทใหม่ภายในสิ้นปี ทั้งนี้ ทั้งสองแผนกมีพนักงาน 920 คน อยู่ใน 43 แห่งทั่วอิตาลี สร้างรายได้ราว 400 ล้านยูโรในปี 2022

ตั้งแต่ต้นปี 2024 เรื่อยไป บริษัทอิสระดังกล่าวจะดำเนินงานภายใต้ชื่อ “DACHSER & FERCAM Italia S.r.l.” และรายงานขึ้นตรงต่อ Alexander Tonn ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการด้าน Road Logistics ของ DACHSER ส่วนธุรกิจรวมส่งสินค้าขนาดเล็กและโลจิสติกส์แบบพันธสัญญาในอิตาลีนั้น จะยังคงบริหารงานโดย Dr. Gianfranco Brillante ผู้จัดการฝ่าย Distribution and Logistics ของ FERCAM พร้อมทีมงานที่มีประสบการณ์ของเขาดังเดิม ซึ่งความเชี่ยวชาญของทีมงานที่ว่านี้จะช่วยให้บริษัทดำเนินงานในตลาดอิตาลีต่อได้โดยไม่เกิดการหยุดชะงัก ทั้งนี้ FERCAM AG จะถือหุ้นใน DACHSER & FERCAM Italia S.r.l เป็นจำนวน 20%

สำหรับแผนก FERCAM Transport (การขนส่งทางถนนและทางรางทั้งภายในประเทศและระหว่างประเทศ), แผนก FERCAM Air & Ocean และแผนก FERCAM Special Services (วิจิตรศิลป์ งานแสดงสินค้าและงานอีเวนต์ การจัดส่งถึงบ้าน การขนย้ายและย้ายที่อยู่ การจัดการและคลังเก็บเอกสาร) รวมถึงบริษัทย่อยทั้งหมดในต่างประเทศนั้น จะยังคงเป็นกรรมสิทธิ์ของ FERCAM AG แต่เพียงผู้เดียว และจะไม่กลายเป็นส่วนหนึ่งในกิจการร่วมค้าที่กำลังจะเปิดตัวในอนาคต FERCAM มีแผนที่จะกระตุ้นการเติบโตและการปรับตัวสู่สากลของแผนกเหล่านี้ให้มากขึ้นอีกในวันข้างหน้า โดยรวมถึงในต่างประเทศ

“ในฐานะบริษัทครอบครัว DACHSER และ FERCAM ต่างก็มีความเข้าใจร่วมกันว่า การบริหารจัดการที่ยึดถือคุณค่าเป็นเรื่องสำคัญนั้น จะช่วยให้ต่างฝ่ายต่างมีอนาคตที่ยั่งยืนสืบไปหลายต่อหลายรุ่น ดังนั้นเราจึงมีความยินดีที่จะเสริมสร้างความสัมพันธ์ที่มีต่อกันให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้นไปอีก โดยต่อยอดจากการร่วมมือกันตลอดเวลา 20 ปีที่ผ่านมา เพื่อก่อตั้งกิจการร่วมค้านี้ขึ้นในอิตาลี” Bernhard Simon ประธานคณะกรรมการกำกับดูแลของ DACHSER กล่าว

“DACHSER เป็นบริษัทครอบครัวที่เติบโตอย่างมีพลวัต มีเป้าหมายที่คล้ายคลึงกัน และมีช่องทางการตัดสินใจที่รวดเร็ว เราจึงเล็งเห็นว่าเป็นหุ้นส่วนที่น่าสนใจและเชื่อถือได้ในด้านงานขนส่งทั้งหมดในยุโรป อย่างไรก็ตาม ตลอดเวลาที่เป็นพาร์ทเนอร์กันมา เงื่อนไขที่มีต่อกันได้เปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก เนื่องจากส่วนแบ่งตลาดกระจุกตัวอยู่กับผู้เล่นในยุโรปและระดับโลกเพียงไม่กี่ราย ด้วยเหตุนี้เราจึงตัดสินใจเปิดตัวกิจการร่วมค้าเพื่อการรวมส่งสินค้าขนาดเล็กและโลจิสติกส์แบบพันธสัญญาโดยเฉพาะ ถือเป็นสถานการณ์ที่ต่างฝ่ายต่างก็ได้ประโยชน์เสมอกัน” Thomas Baumgartner ประธานคณะกรรมการกำกับดูแลของ FERCAM กล่าว “การร่วมมือกันครั้งนี้จะช่วยเราเสริมสร้างความสัมพันธ์กับบริษัทคู่ค้าให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้นไปอีก ในขณะที่ก็สร้างรากฐานของเราเองให้มั่นคงไปพร้อม ๆ กันด้วย” Hannes Baumgartner กรรมการผู้จัดการของ FERCAM อธิบาย “การเป็นส่วนหนึ่งในเครือข่ายยุโรปของ DACHSER จะช่วยเพิ่มโอกาสในการเติบโตให้เรา โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านการส่งออก ช่วยสร้างความมั่นคงและยั่งยืนให้แก่เราในอนาคต”

“การเข้าซื้อกิจการครั้งนี้จะช่วยอุดช่องโหว่ที่ยังเหลืออยู่และเติมเต็มเครือข่ายรวมส่งสินค้าขนาดเล็กและโลจิสติกส์แบบพันธสัญญาของเราเองในตลาดยุโรปภาคพื้นทวีปที่สำคัญ ๆ ได้สำเร็จ”

Burkhard Eling ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ DACHSER

ช่วยสร้างเครือข่ายที่ครอบคลุมทั่วยุโรป

การเข้าครอบครองกิจการธุรกิจรวมส่งสินค้าขนาดเล็กและโลจิสติกส์แบบพันธสัญญาส่วนใหญ่ของ FERCAM ครั้งนี้เป็นการเข้าซื้อกิจการครั้งใหญ่ครั้งที่ 3 แล้ว นับตั้งแต่ Graveleau (ฝรั่งเศส ปี 1999) และ Azkar (สเปน ปี 2013) ที่ DACHSER ได้ทำ ด้วยหมายที่จะขยายเครือข่ายขนส่งและโลจิสติกส์ในทวีปยุโรปของบริษัทเอง “การเข้าซื้อกิจการครั้งนี้จะช่วยอุดช่องโหว่ที่ยังเหลืออยู่และเติมเต็มเครือข่ายรวมส่งสินค้าขนาดเล็กและโลจิสติกส์แบบพันธสัญญาของเราเองในตลาดยุโรปภาคพื้นทวีปที่สำคัญ ๆ ได้สำเร็จ” Burkhard Eling ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ DACHSER อธิบาย “เรายังคงมุ่งเน้นไปที่การเติบโตอย่างยั่งยืนและเป็นธรรมชาติเหมือนแต่ก่อน อีกทั้งปีนี้เรายังได้เสริมสร้างตัวตนของเราในตลาดสำคัญ ๆ อย่างเช่น กลุ่มประเทศเบเนลักซ์ ออสเตรเลีย ญี่ปุ่น และปัจจุบันคืออิตาลี ผ่านการเข้าซื้อกิจการอย่างมียุทธศาสตร์ด้วย”

เนื่องจาก DACHSER และ FERCAM เป็นคู่ค้ากันมาอย่างยาวนาน จึงประสานงานรวมส่งสินค้าขนาดเล็กกันได้อย่างสะดวกราบรื่น
เนื่องจาก DACHSER และ FERCAM เป็นคู่ค้ากันมาอย่างยาวนาน จึงประสานงานรวมส่งสินค้าขนาดเล็กกันได้อย่างสะดวกราบรื่น

DACHSER และ FERCAM ทำงานและประสบความสำเร็จร่วมกันมาตลอดเวลา 20 ปี ในช่วงนี้ เราได้ทำความรู้จักและเรียนรู้ซึ่งกันและกันมากขึ้นไปอีก” Alexander Tonn ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการด้าน Road Logistics ของ DACHSER เสริม FERCAM เป็นบริษัทครอบครัวที่มีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ในเมืองโบลซาโน จังหวัดเซาธ์ทีโรล ดูแลงานกระจายสินค้าอุตสาหกรรมและสินค้าอุปโภคบริโภคขนาดเล็กแบบรวมส่งทั้งหมดที่มาจากเครือข่ายยุโรปของ DACHSER ในอิตาลีนับตั้งแต่ที่เริ่มเป็นคู่ค้ากัน รวมทั้งขนส่งสินค้าแบบเดียวกันจากอิตาลีมาป้อนเข้าสู่เครือข่ายดังกล่าวด้วย “FERCAM เป็นหลักประกันความต่อเนื่องและความเป็นเลิศในอิตาลี การเข้าซื้อกิจการครั้งนี้และการลงทุนอื่น ๆ จะทำให้เราสามารถเร่งการเติบโตให้ก้าวหน้ายิ่งขึ้นได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในตลาดอิตาลี ตลอดจนปรับปรุงคุณภาพของข้อเสนอเราให้ดียิ่งขึ้น ลูกค้าของเราในยุโรป อิตาลี และทั่วโลกจะได้รับประโยชน์จากกระบวนการที่คงเส้นคงวาและระบบที่มีแบบแผนเดียวกันนี้ไปอีกเป็นเวลาหลายปี” Tonn กล่าวถึงการผนึกกำลังกันและประโยชน์ที่ลูกค้าจะได้รับจากกิจการร่วมค้าที่กำลังจะเปิดตัว

เนื่องจาก DACHSER และ FERCAM เป็นคู่ค้ากันมาอย่างยาวนาน จึงประสานงานรวมส่งสินค้าขนาดเล็กกันได้อย่างสะดวกราบรื่น FERCAM ให้ความสำคัญกับการลงทุนอย่างต่อเนื่องในสิ่งอำนวยความสะดวกด้านโลจิสติกส์ ระบบดิจิทัล และการปกป้องสภาพภูมิอากาศ ซึ่งทั้งสองบริษัทเองก็เข้ากันได้ดีในเรื่องนี้

“การเป็นส่วนหนึ่งในเครือข่ายยุโรปของ DACHSER จะช่วยเพิ่มโอกาสในการเติบโตให้เรา โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านการส่งออก ช่วยสร้างความมั่นคงและยั่งยืนให้แก่เราในอนาคต”

Hannes Baumgartner กรรมการผู้จัดการของ FERCAM

กิจการร่วมค้าที่จะไม่ทำให้โครงสร้างซ้ำซ้อน

DACHSER กลุ่มธุรกิจโลจิสติกส์จากยุโรป ไม่เคยมีสถานที่ตั้งในอิตาลีมาก่อน ดังนั้นกิจการร่วมค้าดังกล่าวจะไม่ทำให้เกิดโครงสร้างที่ซ้ำซ้อน พนักงานแผนก Distribution และ Logistics ของ FERCAM ทั้งหมดจะทำงานให้กับ DACHSER & FERCAM Italia อีกทั้งการที่ DACHSER เข้าซื้อกิจการของ 2 แผนกนี้ยังเป็นเครื่องบ่งบอกถึงความมุ่งมั่นทุ่มเทที่บริษัทมีต่อการเพิ่มการลงทุนให้กับสถานที่ตั้งในอิตาลีอย่างยั่งยืนด้วย

ในด้านกลุ่มธุรกิจโลจิสติกส์อาหาร ซึ่งจัดการขนส่งและจัดเก็บอาหารทั้งแบบแช่เย็นและไม่แช่เย็น DACHSER มีตัวแทนอยู่ในอิตาลีมาตั้งแต่ปี 2017 โดยมีสถานที่ตั้งอยู่ 3 แห่ง และมีพนักงานอยู่ราว 270 คน

DACHSER ทั่วโลก
ติดต่อเรา
ติดต่อ Ali Mahboob Digital Communications Manager Asia Pacific
+91 022 42328-247 mahboob.ali@dachser.com